Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Babesia ở chó mèo

5/5 - (11 bình chọn)

Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Babesia ở chó mèo

Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Babesia ở chó mèo

Babesiosis là bệnh trạng gây ra bởi ký sinh trùng đơn bào thuộc chi Babesia. Nhiễm trùng ở một con chó có thể xảy ra do lây truyền chéo hoặc truyền trực tiếp thông qua vết cắn hoặc truyền máu. Phương thức lây truyền phổ biến nhất là do vết cắn.

Mô tả về bài viết

Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng hai tuần, nhưng các triệu chứng thường không rõ ràng, đặc biệt một số trường hợp chó ủ bệnh vài tháng đến vài năm. Kí sinh trùng Babesia lây nhiễm và tái tạo trong các tế bào hồng cầu, dẫn đến tình trạng thiếu máu trực tiếp và phá hủy hệ miễn dịch , trong đó các hồng cầu bị phá vỡ và máu bị phân hủy, huyết sắc tố được phóng thích vào cơ thể. Việc giải phóng các huyết sắc tố có thể dẫn đến hiện tượng vàng da, thiếu máu khi cơ thể không thể tạo đủ hồng cầu mới để thay thế cho những tế bào bị phá huỷ.

Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Babesia ở chó mèo
Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Babesia ở chó mèo

Những chú chó nhiễm bệnh thường hay đi chơi quanh những khu rừng hoặc khu vực ẩm ướt là nơi có nguy cơ bị bọ ve cắn và truyền kí sinh trùng. Điều này đặc biệt đúng trong những tháng mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 9, khi mà bọ ve phát triển mạnh. Cẩn thận về phòng ngừa và loại bỏ bọ ve là phương pháp tốt nhất để tránh nhiễm kí sinh trùng đường máu Babesiosis.

THAM KHẢO KÍNH HIỂN VI THANH LÝ TẠI ĐÂY

 • Nguyên nhân

Một số nguyên nhân có thể gây nhiễm kí sinh trùng đường máu cho con chó nhà bạn:

 • Con chó đã từng nhiễm babesia
 • Con chó có một vết cắn do con chó khác gây ra
 • Truyền máu gần đây
 • Triệu chứng
Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Babesia ở chó mèo - Ứng dụng của kính hiển vi vào xét nghiệm thú y
Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Babesia ở chó mèo – Ứng dụng của kính hiển vi vào xét nghiệm thú y

Các triệu chứng con vật nhà bạn có thể gặp phải khi nhiễm kí sinh trùng đường máu

 • Thiếu năng lượng, mệt mỏi
 • Chán ăn
 • Nướu nhạt
 • Sốt
 • Bụng chướng (báng bụng)
 • Nước tiểu vàng
 • Da vàng hoặc da cam
 • Giảm cân

Ký sinh trùng và tầm quan trọng của kính hiển vi

Đánh giá tầm quan trọng của kính hiển vi với khoa học và nhân loại
Đánh giá tầm quan trọng của kính hiển vi với khoa học và nhân loại

Kính hiển vi Evident CX23 giúp các nhà khoa học nghiên cứu các vi sinh vật, tế bào, cấu trúc tinh thể và cấu trúc phân tử

Kính hiển vi là một trong những công cụ chẩn đoán quan trọng nhất khi bác sĩ kiểm tra các mẫu mô.

Bạn sẽ cần đưa ra lịch sử về sức khoẻ của con chó của bạn bao gồm thời gian xuất hiện các triệu chứng, và nguyên nhân gây ra các triệu chứng này. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra tổng thể con chó của bạn.

Con chó của bạn sẽ cần làm một số xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu và điện giải đồ để phục vụ cho công việc chẩn đoán.

Bác sĩ thú y có thể lấy một chút máu của con chó để kiểm tra dưới kính hiển vi xác định sự có mặt của kí sinh trùng máu hay không. Những triệu chứng của bệnh nhiễm kí sinh trùng máu Babesia thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu.Ở những giai đoạn sau khi bệnh đã trở nên nặng những triệu chứng mới trở nên cấp tính tuy nhiên, ở giai đoạn này bệnh thường khó chữa trị và hồi phục.

Về mặt lâm sàng, babesiosis có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác gây sốt, thiếu máu, tan máu, vàng da hoặc nước tiểu đỏ. Do đó, xác định chẩn đoán bằng xét nghiệm kính hiển vi thông qua Giemsa-stained blood hoặc các mẫu vật từ các cơ quan là cần thiết. Từ động vật sống, cần chuẩn bị các vết máu dày và loãng, tốt nhất là từ các mao mạch ở tai hoặc đầu đuôi.

Kính hiển vi cũng được sử dụng để chẩn đoán bệnh tật ở các bệnh viện
Kính hiển vi cũng được sử dụng để chẩn đoán bệnh tật ở các bệnh viện
Ký sinh trùng máu Babesiosis ở chó mèo và những động vật khác

Trên kính hiển vi thanh lý, các loài Babesia có liên quan có thể được xác định về mặt hình thái, nhưng cần phải có chuyên môn, đặc biệt là trong các trường hợp nhiễm B bovis mà ít sinh vật hiện diện. B bovis nhỏ, với các ký sinh trùng ở dạng ghép đôi ở góc tù với nhau và có kích thước ~1–1,5 × 0,5–1 µm. B bigemina lớn hơn (3–3,5 × 1–1,5 µm), với các ký sinh trùng ghép đôi ở góc nhọn với nhau. Các dạng đơn lẻ của cả hai loại ký sinh trùng cũng thường được thấy.

Kính hiển vi thanh lý lĩnh vực thý y
Kính hiển vi thanh lý lĩnh vực thý y

Nếu bất kỳ nhà quan sát nào muốn xem xét một vật thể rất nhỏ ở quy mô lớn hơn. Kính hiển vi là một thiết bị quan trọng. Chỉ có kính hiển vi mới có thể đạt được độ phóng đại từ 2000 đến 25000. Kính hiển vi lý tưởng cho các vật thể nhỏ. Sinh học hay Thực vật học là một môn học liên quan đến tế bào và mô. Kính hiển vi đóng vai trò quan trọng trong chức năng này . Hơn nữa, nghiên cứu về gen và tất cả các giống sinh vật có thể được thực hiện.

Kính hiển vi đang được sử dụng trên toàn thế giới trong các lĩnh vực y học và điều trị. Trong những năm qua, kính hiển vi đã mang lại cho chúng ta kiến ​​thức về vi sinh vật, vi khuẩn và vi rút. Chúng rất quan trọng trong việc xác định các tế bào. Hơn nữa, điều trị chống lại bệnh tật là có thể.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại qua kính hiển vi:

Đánh giá tầm quan trọng của kính hiển vi với khoa học và nhân loại

Kính hiển vi đã mang lại cho chúng ta kiến thức về vi sinh vật
Kính hiển vi đã mang lại cho chúng ta kiến thức về vi sinh vật

Kính hiển vi đã mở ra một chiều hướng hoàn toàn mới trong khoa học, Bằng cách sử dụng Kính hiển vi , các nhà khoa học đã có thể khám phá sự tồn tại của vi sinh vật, nghiên cứu cấu trúc của tế bào và nhìn thấy những bộ phận nhỏ nhất của thực vật, động vật và nấm.

Kính hiển vi cho phép quan sát chi tiết, rõ ràng về cấu tạo, hoạt động của các vi khuẩn, virus bằng mô tả một cách chi tiết, rõ ràng, hỗ trợ làm việc mang lại kết quả cao.

Khi nói đến sinh học , Kính hiển vi rất quan trọng vì sinh học chủ yếu đề cập đến việc nghiên cứu tế bào (và nội dung của chúng), gen và tất cả các sinh vật. Một số sinh vật nhỏ đến mức chỉ có thể nhìn thấy chúng bằng cách sử dụng độ phóng đại 40x-1000x, điều này chỉ có thể đạt được khi sử dụng kính hiển vi. Tế bào quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong sinh học, kính hiển vi được sử dụng để phóng đại các mẫu sinh học mà mắt thường không thể nhìn thấy được, tế bào động vật, thực vật, vi khuẩn có kích thước cực kỳ nhỏ.

Ngoài ra, Kính hiển vi còn được sử dụng trong lĩnh vực di truyền học. Di truyền học là nghiên cứu về các biến thể ở thế hệ sinh vật này sang thế hệ khác. Kỹ thuật di truyền đòi hỏi sự pha trộn của các gen. Các gen thậm chí còn nhỏ hơn tế bào, đó là lý do tại sao kính hiển vi rất cần thiết.

Ký sinh trùng và tầm quan trọng của kính hiển vi
Ký sinh trùng và tầm quan trọng của kính hiển vi

Kính hiển vi cũng được sử dụng để chẩn đoán bệnh tật ở các bệnh viện và phòng khám trên toàn thế giới. Kính hiển vi phóng đại các mẫu máu, vì vậy các bác sĩ hoặc nhà nghiên cứu bệnh học có thể nhìn thấy vi rút và ký sinh trùng tấn công các tế bào hồng cầu và thực hiện các bước cần thiết để chữa khỏi nó.

Kiểm tra bằng kính hiển vi xác nhận các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể dương tính với bệnh. Các kỹ thuật viên đếm số lượng tế bào hồng cầu bị nhiễm vi rút hoặc ký sinh trùng để cho các bác sĩ biết mức độ tiến triển của bệnh ở một bệnh nhân.

Kính hiển vi sử dụng thấu kính khúc xạ ánh sáng nhìn thấy đơn giản. Các tia điện tử, tia X và tia hồng ngoại Kính hiển vi điện tử quét có thể phân giải các loại virus có kích thước nhỏ hơn nhiều so với bất kỳ tế bào nào. Họ mở rộng tầm nhìn về các loại virus nhỏ bé, cho phép các nhà khoa học phát triển vắc-xin và thuốc chữa các bệnh truyền nhiễm ở người và động vật.

Tất cả các ngành của sinh học đều sử dụng Kính hiển vi, đặc biệt là trong Sinh học phân tử và Mô học (nghiên cứu về tế bào). Kính hiển vi là xương sống của nghiên cứu sinh học. Các nhà sinh vật học sử dụng chúng để xem các chi tiết không thể nhìn thấy bằng mắt thường như ký sinh trùng nhỏ và các sinh vật nhỏ rất quan trọng đối với nghiên cứu kiểm soát dịch bệnh.

Nếu không có kính hiển vi, nhân loại sẽ không phát triển như vậy và nhiều loại bệnh vẫn chưa có thuốc chữa ví dụ như đại dịch COVID-19 cuối năm 2019.

Gửi đến bạn tầm quan trọng của Kính hiển vi đối với khoa học và nhân loại. Là một công cụ quan trọng, không thể thiếu được trong công việc cũng như cuộc sống. Nếu bạn đang cần mua kính hiển vi hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất tại: https://kinhhienvidientu.com.vn/

Chúc bạn và thú cưng của mình luôn khỏe mạnh !!!

Quý khách có nhu cầu liên hệ Ms Linh Dan 0902.959.547 kết nối ZALO TẠI ĐÂY

Kết nối FACEBOOK TẠI ĐÂY

Hỗ trợ khách hàng

Ms Linh Dan
0902 959 547

Mr Kiên
0936 620 757

Ms Trường
0938 222 991

Mr Tiến (Kỹ thuật)
0938 222 971

Văn phòng chính
Số 364/1E, đường Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3588 1567 – Fax 028 3588 1617

Email: sales@khangkien.com.vn