Phân biệt máy quét mã vạch 1D và 2D

Đánh giá

Phân biệt máy quét mã vạch 1D và 2D

Phân biệt máy quét mã vạch 1D và 2D

Mã vạch là một dãy các vạch và khoảng trống song song xen kẽ được sắp xếp theo một qui tắc mã hóa nhất định. Để thể hiện mã số (hoặc các dữ liệu gồm cả chữ và số) dưới dạng máy quét có thể đọc được.

Công nghệ mã vạch trên thế giới đã được ứng dụng trong rất nhiều ngành: Y tế, thương mại, giao nhận kho vận, kiểm soát…Với mỗi một lĩnh vực mỗi một đặc thù kinh doanh thì cần một loại máy đọc mã vạch nhất định.Vì vậy việc lựa chọn một máy đọc mã vạch phù hợp cho mình cũng là điều mà khách hàng cần phải tìm hiểu.

Sự khác biệt của máy quét mã vạch 1D và 2D
Sự khác biệt của máy quét mã vạch 1D và 2D

Tùy theo công nghệ chế tạo và tùy theo nhu cầu. Mục đích sử dụng mà chúng ta phân loại máy quét mã vạch theo nhiều cách khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt máy quét mã vạch 1D và máy quét mã vạch 2D.

Phân biệt máy quét mã vạch 1D và 2D

Mã vạch 1D: Được cấu tạo từ những vạch đen trắng xen kẽ nhau. Hay còn gọi là mã tuyến tính, đặc điểm chính là các thanh này xếp thành 1 hàng duy nhất như một hàng rào. Có thể nhìn thấy được trên bề mặt tem nhãn. Và được đính lên hàng hóa hay sản phẩm ở các chuỗi cửa hàng bán lẻ: siêu thị, shop áo quần, mỹ phẩm, trang sức… Theo Barcodes Inc, mã vạch 1D chỉ có thể chứa từ 20-25 ký tự dữ liệu.

THAM KHẢO THÊM NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC TẠI ĐÂY 

mã vạch 1D
mã vạch 1D

Mã vạch 2D: Là mã hai chiều, cấu tạo bởi ma trận vuông trắng – đen trong một khối thống nhất. Ma trận này được xem như ma trận điểm ảnh với mức chứa dữ liệu cao hơn mã vạch 1D nhiều lần. Phổ biến nhất là mã QR, được sử dụng nhiều cho quảng cáo và tiếp thị. Theo Barcodes Inc, mã vạch 2D có thể chứa 2000 ký tự trở lên. Họ cũng có thể liên kết đến các trang web. Có thể được sử dụng để theo dõi sản phẩm, nhận dạng sản phẩm và hơn thế nữa.

Mã vạch 2D
Mã vạch 2D

Máy quét mã vạch 1D và 2D

Máy quét mã vạch hay còn gọi là máy đọc mã vạch, đầu đọc mã vạch…. Là thiết bị thu nhập dữ liệu từ các mã vạch và giải mã các mã vạch vào máy tính.

Để phân biệt các loại máy quét mã vạch người ta thường dựa vào vào các tia sáng do máy quét phát ra. Khi quét, nếu máy bắn ra tia sáng hẹp và dài thì đó là máy quét 1D. Còn nếu máy bắn ra tia sáng chùm, thì đó là máy quét 2D.

Máy quét 1D Phân biệt máy quét mã vạch 1D và 2D

Mã vạch 1D là mã vạch được cấu tạo từ các sọc dọc đen trắng dài thon và được sắp xếp theo chiều ngang.

– Máy quét mã vạch 1D là loại máy quét có cửa sổ bắn tia sáng hẹp. Và dài và thường phát ra các tia sáng dài. Thường được sử dụng bằng công nghệ tuyến tính quét cắt ngang các sọc mã vạch.

– Công nghệ tuyến tính được sử dụng bằng tia laser hoặc bằng công nghệ chụp ảnh tuyến tính.

– Cách thức vận hành: máy quét mã vạch 1D sẽ chiếu ra chùm tia ánh sáng phát thẳng vào bề mặt chứa mã vạch cố định. Và mã hóa các sọc đen trắng của mã vạch thành các ký tự ASCII.

– Mắt đọc CCD (Charge Couple Device): quét các mã 1D, có độ bền cao. Quét được những mã vạch nhỏ, trên bề mặt gồ ghề. Có cho tia sáng dày khoảng 1cm và xa <20cm, thông thường là 10cm.

Máy quét vạch 1D
Máy quét vạch 1D

– Mắt đọc Laser : quét được mã 1D, rất nhạy, có thể quét được những mã ở trên bề mặt cong, xa (15-27cm). Đang chuyển động, đọc được cả khi có ánh sáng chói và trong những môi trường khắc nghiệt. 

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ MÁY QUÉT MÃ VẠCH TẠI ĐÂY

Lợi ích chính của mã vạch 1D là giá. Máy quét mã vạch cho mã vạch 1D ít tốn kém hơn so với các mã vạch 2D. Nếu tổ chức của bạn không cần một lượng lớn dữ liệu trong mã vạch. Mã vạch 1D là tùy chọn khôn ngoan về tiền bạc. Một ưu điểm khác là hiệu suất tổng thể của máy quét mã vạch 1D. Nói chung, nó hoạt động nhanh hơn, có phạm vi quét dài hơn.

Máy quét 2D – Phân biệt máy quét mã vạch 1D và 2D

Mã vạch 2D là mã vạch được cấu tạo từ các ma trận vuông màu trắng đen trong khối tổng thể. Mã vạch 2D là ma trận điểm ảnh, với sức chứa dữ liệu lớn hơn mã vạch 1D rất nhiều.

– Máy quét mã vạch 2D được sử dụng bằng công nghệ chụp ảnh ma trận. Hay còn gọi là công nghệ CMOS Imager (Complementary metal oxide semiconductor). Hiện tại đây là công nghê tiên tiến nhất có thể đọc được mã vạch 1D và cả 2D.Công nghệ chụp ảnh ma trận được sử dụng bằng camera. Máy quét mã vạch 2-D dùng tia laser sau đó phản xạ bằng 1 hệ thống lăng kính. Để tạo thành 1 chùm sáng phủ trên mọi góc độ của ký hiệu  mã vạch. Chính vì vậy, khi quét loại mã vạch 1D bằng máy quét mã vạch 2D, ta có thể quét theo bất cứ chiều nào cũng được. Trong khi đó nếu dùng máy quét 1D. Ta phải bắn tia sáng cắt ngang qua toàn bộ mã vạch. Đó cũng là lý do các siêu thị lớn thường chọn máy quét để bàn 2D. Để quét tính tiền các món hàng cho mau lẹ.

máy quét mã vạch 2D
máy quét mã vạch 2D

– Cách thức vận hành: Máy quét mã vạch 2D sẽ chụp ảnh mã vạch. Và đưa vào bộ xử lý trong máy để giải mã các ma trận thành các đoạn văn bản thuần túy

– Các loại mã vạch 2D thường gặp: Datamatrix, QR Code , PDF417….

Ưu điểm

Là khả năng quét mã vạch từ bất kỳ hướng nào. Điều này giúp việc quét nhanh hơn và hiệu quả hơn. Một lợi ích khác là chỉ cần quét mã vạch một lần để thu thập tất cả thông tin. Với mã vạch 2D, nhiều trường có thể được điền cùng một lúc. So với thực hiện nhiều lần quét với mã vạch 1D. Điều này đặc biệt hữu ích khi làm việc trong một nhà kho. Nơi hàng trăm lần quét được thực hiện mỗi ngày. Ngoài ra, máy quét mã vạch 2D có khả năng giảm việc sử dụng các mặt hàng giả. Bằng cách cải thiện việc theo dõi chuỗi cung ứng. Mã vạch 2D có thể mang nhiều thông tin hơn mã vạch 1D. Khiến sản phẩm trở nên khó làm giả hơn.

Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm vui lòng liên hệ Ms Mai

Hotline 0902 959 547 hoặc nhắn tin ZALOFACEBOOK để  được tư vấn thêm.

 

Hỗ trợ khách hàng

Ms Linh Dan
0902 959 547

Mr Kiên
0936 620 757

Ms Trường
0938 222 991

Mr Tiến (Kỹ thuật)
0938 222 971

Văn phòng chính
Số 364/1E, đường Dương Quảng Hàm, phường 5, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3588 1567 – Fax 028 3588 1617

Email: sales@khangkien.com.vn